Xem tuổi bốc mộ để tốt cho con cháu sau này

Tục bốc mộ là phong tục lâu đời của người Việt Nam để người sống thể hiện cái tâm với người đã khuất, giúp an tâm niềm tin hơn. Tuy nhiên, việc bốc mộ là việc hệ trọng. Chính vì vậy trước khi tiến hành, cần xem tuổi bốc mộ, xem ngày bốc mộ là yêu cầu gần như bắt buộc, rất quan trọng để tránh rước họa vào cho gia đình mình. Sau đây là bài viết về một số điều quan trọng về xem tuổi bốc mộ,xem  ngày khi bốc mộ mà bạn cực kỳ phải chú ý!

Cách bày bàn thờ thần tài thổ địa gia tăng tài lộc

Văn khấn cúng giỗ ông bà cha mẹ chuẩn nhất

1. Một số điều cần biết về tục bốc mộ

Tục bốc mộ có thể gọi là cải táng, sang cát từ lâu đã là tục quen thuộc với người Việt Nam, được coi như một phong tục tập quán, văn hóa tâm linh, với quan niệm là làm để làm sạch cho thân thể người đã khuất, đưa người khuất về những vị trí sạch sẽ hơn, linh thiêng hơn để thể hiện cái tâm của người còn sống, họ không để người thân mình khi khuất thối rữa trong đất ẩm. 

Xem tuổi bốc mộ để tốt cho con cháu sau này
Cải táng không phải là chuyện có thể làm bừa

Việc bốc mộ là việc vô cùng quan trọng đối với những người đã khuất, không phải con cháu có thể tùy ý tiến hành bốc mộ. Khi bốc mộ, tức là chuyện người đã khuất sang một ngôi nhà mới, khang trang và sạch sẽ hơn là điều liêng thiêng, tốt đẹp của con cháu với những đã khuất. 

Một môi mộ kết thì tuyệt đối không nên nên di chuyển hay bốc mộ, nếu tiến hành bốc thì sẽ mang họa đến cho gia đình, có thể đau ốm,sinh bệnh, làm ăn đi xuống, con cháu bị chia rẽ, gia đình mất hòa khí, … nặng hơn là có thể mất người trong nhà.  

Đối với phong tục của người Việt, thường thì sẽ tiến hành bốc mộ sau 3 năm kể từ ngày chôn hung táng, đó là lúc mà con cháu hoàn toàn hết để tang vong linh. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện địa lý, môi trường chôn cất của mỗi vùng miền, xảy ra hiện tượng sau 3 năm vẫn chưa thể bốc mộ được do xác người chết vẫn chưa được phân hủy hoàn toàn. Khi đó các gia đình có thể chọn thời gian bốc mộ lâu hơn, có thể là 4,5 hoặc 7 năm tùy vào điều kiện cụ thể.

Chính vì vậy, trước khi bốc mộ các gia đình cần nên xem tuổi bốc mộ, ngày bốc mộ để tránh ảnh hưởng đến cả gia đình cũng như là để tốt cho con cháu sau này.

2. Xem tuổi bốc mộ xem tuổi ai? 

Theo tập tục tâm linh trước đây, trước khi tiến hành bốc mộ thì các gia đình thường đến nhờ thầy cúng, thầy bói hoặc thầy phong thủy để xem tuổi bốc mộ phù hợp. Nếu chọn đúng tuổi, thực hiện tốt thì người đã khuất sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình, bảo vệ cả gia đình bình an và đem lại phúc lộc cho cả dòng họ. Tuy nhiên, nếu như chọn không đúng tuổi phù hợp, thì có thể đem lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng xấu đến vận hạn của mọi người trong gia đình dòng họ, gây nên những điều đáng tiếc.

Xem tuổi bốc mộ để tốt cho con cháu sau này
Nên chọn tuổi, chọn ngày, chọn giờ trước khi bốc mộ

Nếu như các bạn đang không có nhiều thời gian để tìm đến trực tiếp các thầy để xem tuổi bốc mộ thì hãy tham khảo một vài thông tin sau đây: 

– Trước khi tiến hành bốc mộ năm nào cần phải chọn dựa theo tuổi của người đã khuất để tránh những năm xung sát. 

– Cần xem tuổi bốc mộ của nam trưởng trong dòng họ hoặc con lớn trong gia đình để tiến hành chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày không hợp hạn để tiến hành thực hiện nghi lễ bốc mộ một cách suôn sẻ nhất. Bởi vì theo quan niệm họ sẽ là những người thay gia đình gánh vác những điều may rủi trong gia đình, nên sẽ lấy người này “nhị hợp” với người đã khuất, lưu ý tốt nhất nên là nam trưởng. 

– Khi xem tuổi bốc mộ nên chọn tuổi theo Tam hợp, Chi đức hợp,Tứ kiểm hợp, Lục hợp. Tránh không tiến hành vào những ngày Lục xung, Lục hại, Lục hình.

– Đối chiếu vào Ngũ hành để tránh chọn ngày tương khắc, chọn những ngày tương sinh hay tỷ hòa để xem tuổi bốc mộ. 

3. Những lưu ý trong việc xem ngày bốc mộ 

Thời điểm bốc mộ

Xem tuổi bốc mộ để tốt cho con cháu sau này
Bốc mộ thường diễn ra vào cuối năm, thời điểm hanh khô

Theo quan niệm đầu năm là thời điểm để vạn vật sinh sôi nảy nở, bắt đầu một năm mới nhiều điều mới, nếu mộ được chuyển tới một nơi mới đánh dấu sự khởi đầu mới, đem lại sự hưng thịnh và bình an cho mọi người trong dòng họ và trong gia đình. 

Theo tục thông thường, khi một dòng họ hay một gia đình tiến hành bốc mộ cho người thân sẽ thường chọn thời điểm cuối năm, bắt đầu từ ngày thu phân (23/09 dương lịch) đến ngày lập đông (22/12 dương lịch) trong năm. Tuy nhiên lại cực kỳ kiêng tiến hành bốc mộ vào đúng dịp đầu năm vì nó là điều có thể mang lại xui xẻo, làm mất may mắn và tài lộc trong suốt năm đó

Chọn ngày bốc mộ

 Theo phong thủy ngày và giờ bốc mộ cũng nên chọn theo Tam Hợp, Chi Đức Hợp, Lục Hợp, Tam Kiểm Hợp, tránh những ngày Lục xung, Lục Hại, Lục Hình. 

Bên cạnh đó, tùy vào đặc điểm từng tháng được chọn để tiến hành, bạn nên chú ý xem xét tránh những ngày Tam Tam, Trùng Trang, Thiên Tặc Hà Lôi, Thọ Tử Sát Chủ, Nguyệt Phá,… 

4. Một số điều kiêng kỵ khi tiến hành bốc mộ khi đã xem tuổi bốc mộ, ngày bốc mộ

Xem tuổi bốc mộ để tốt cho con cháu sau này
Khi bốc mộ cần kiêng kỵ một số vấn đề

Cha ông ta thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đặc biệt là việc bốc mộ là một việc hệ trọng của một dòng họ và một gia đình, thể hiện lòng tôn kính và sự thiêng liêng với linh hồn người đã khuất, bởi vậy khi tiến hành nghi lễ cần phải thận trọng, kỹ lưỡng tránh phạm phải những điều kiêng kỵ sau: 

– Khi chọn giờ bốc mộ ngoài việc phải chọn giờ hợp và đẹp, cần chú ý phải là giờ ban đêm, tức là không được phép tiến hành bốc mộ vào ban ngày. Theo khoa học việc này sẽ tránh xương cốt bị đen đi tiếp xúc với ánh nắng. Theo tục lệ thì việc bốc mộ vào ban ngày sẽ khiến vong linh người đã khuất bị tổn thương do tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời.

– Việc đầu tiên trong nghi lễ bốc mộ phải tiến hành trình báo Gia tiên tại gia, lễ trình Quan Thần Linh sở tại tại nơi đang chôn hài cốt ở nghĩa trang. Thông thường theo tập tục thì là một bộ đồ đủ áo, mũ và ủng của Quan Thần Linh, giấy tiền vàng, ngựa cùng 1000 vàng hoa màu đỏ, trầu cau, đèn nến, gạo muối, … một số đồ khác phụ thuộc vào phong tục của từng địa phương để chuẩn bị cho phù hợp.

–  Trước khi tiến hành đào mộ, những người bốc mộ phải xác định chính xác vị trí huyệt, tránh đào nhầm sang mộ bên cạnh. Nhiều trường hợp trong thực tế đã xảy ra do ngôi mộ đã chôn từ lâu, trong thời gian đó có tu sửa có thể khiến ngôi mộ bị lệch so với vị trí lúc đầu, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra sai sót, phải đào lại rất vất vả cho cả người đào mộ và ảnh hưởng đến cả gia đình. 

– Công việc bốc mộ phải do những người có chuyên môn đảm nhiệm. Đầu tiên, sau khi ván Thiên được cậy lên, người tiến hành bốc mộ phải đổ chai rượu có nồng độ cao với mục đích để tẩy rửa âm khí trong quan tài. Sau khi tiến hành bốc mộ phải kiểm tra đầy đủ mọi thứ xương, không được phép thiếu tránh ảnh hưởng đến sự linh thiêng của vong linh người đã khuất.

 Trên đây là một số thông tin tham khảo bạn cần chú ý trong việc xem tuổi bốc mộ và xem ngày bốc mộ, cũng như là những điều kiêng kỵ cần lưu ý trong quá trình tiến hành bốc mộ cho người đã khuất theo tập tục của người Việt Nam ta. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích giúp bạn chọn được tuổi bốc mộ, ngày bốc mộ phù hợp nhất để tốt cho con cháu sau này. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác hơn bạn có thể tìm đến những thầy cúng, thầy phong thủy uy tín để thêm thông tin đảm bảo nghi lễ bốc mộ diễn ra được suôn sẻ. 

HOTLINE 0965.435.666