Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao

Giữa đất Hà Thành, nghĩa trang Mai Dịch nổi tiếng là nơi an nghỉ của rất nhiều nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, những người đã có công với đất nước trong thời chiến. Bước đến nghĩa trang Mai Dịch bạn sẽ cảm nhận rõ không khí tôn nghiêm, trong lành và mát mẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hấp dẫn về nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao.

Công viên nghĩa trang Hòa Bình

Nghĩa trang Vĩnh Hằng Ba Vì – nghĩa trang người hà nội

1. Nghĩa trang Mai Dịch nằm ở đâu? 

Nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang cấp cao
Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao

Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao nằm trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu (nối liền quốc lộ 32 đến thị xã Sơn Tây) thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Nghĩa trang Mai Dịch là nơi Tổ quốc ghi công, thể hiện lòng biết ơn với những cá nhân đã có công trong công việc xây dựng và bảo vệ non sông, họ đã không tiếc máu xương mình vì nền độc lập của nước nhà.  

2. Nhiệm vụ của nghĩa trang Mai Dịch

Có hai nhiệm vụ chính, đó là:

– Nhập mộ, trông nom và bảo quản phần mộ của các đối tượng được quy định theo chính sách của Nhà nước.

– Chăm sóc khu vực vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên. 

Các phần mộ ở đây được đội ngũ nhân công của nghĩa trang Mai Dịch chăm sóc rất tỉ mỉ và chu đáo. Họ thường xuyên lau chùi, vệ sinh, quét dọn không gian và cắt tỉa cỏ theo định kỳ. Các nhân công tại đây đều ý thức rõ trách nhiệm công việc của mình là giữ gìn cảnh quan nơi những người có công với đất nước an nghỉ, giữ gìn không khí tôn nghiêm để thể hiện lòng biết ơn của chính họ với công lao to lớn của những người đã khuất.

3. Quy mô nghĩa trang Mai Dịch

Nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang cấp cao
Nghĩa trang Mai Dịch có diện tích khá hẹp

Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao được xây dựng vào năm 1956 với tổng diện tích lên đến 5,9 hecta, là nơi an nghỉ cuối cùng của 1228 liệt sĩ – những người đã có công với Cách mạng nước nhà được sắp xếp ở phía sau tượng đài Tổ quốc ghi công và 394 cán bộ chính trị cấp cao (gồm có Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội,…) và các nhà hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhà văn, nhà thơ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,… được xây dựng dọc theo hai bên tượng đài. 

Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao được phân chia theo các khu vực riêng biệt, gồm có khu mộ dành cho các tướng lĩnh trong quân đội, an ninh, dành cho các văn nghệ sĩ (Nguyễn Đình Thi, Trần Hoàn, Phạm Huy Thông,…)

Nếu nhìn từ thẳng cổng chính vào sẽ thấy phần mộ của những nhà lãnh đạo cấp cao, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, gồm có đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí Lê Duẩn, đồng chí Trường Chinh,… Trên mỗi phần mộ đều được khắc họ tên chức danh và nhiệm kỳ. Một điều đặc biệt, đó là các phần mộ ở đây được xây dựng, bố trí cân xứng tạo nên một tổng thể không gian gọn gàng, hài hòa trong một khung cảnh vô cùng trang nhã. 

4. Kế hoạch cải tạo, mở rộng nghĩa trang Mai Dịch

Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao nằm trong kế hoạch cải tạo của Nhà nước với mức tiền đầu tư lên đến hơn 70 tỷ đồng dành cho 3.000 m2. Theo đó, những bức tường rào mới bao quanh phần đất mở rộng sẽ được xây dựng cho phù hợp với quang cảnh chung. 

Nơi an táng các anh hùng liệt sĩ, các cán bộ cấp cao sẽ được quy hoạch cho gọn và đảm bảo mỹ quan của nghĩa trang (dỡ bỏ đá ốp cũ, xây và ốp mới bằng đá granit). Phần đất còn lại sẽ được thiết kế thành khu vực trồng hoa, cỏ nhân tạo và khu đường nội bộ bằng gạch Terrazzo với chiều rộng mặt cắt khoảng chừng 4,5m. Đồng thời, hệ thống thoát nước, đèn trang trí vào buổi tối cũng được nâng cấp.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đã đề xuất mở rộng nghĩa trang Mai Dịch sang 2 địa điểm mới gồm có phía nam nghĩa trang Yên Kỳ và khu vực xã Yên Trung, huyện Thạch Thất.

4. Tiêu chuẩn an táng tại nghĩa trang Mai Dịch

Do nằm trong dự án chính sách của nhà nước nên không phải ai sau khi qua đời cũng được chôn cất tại nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cao cấp. Những người được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch phải thuộc nhóm những đối tượng nằm trong diện tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước, bao gồm:

– Các thương binh liệt sĩ chịu thương tật do chiến tranh gây ra, những người đã có công với cách mạng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

– Bà mẹ Việt Nam anh hùng

– Danh nhân của đất nước

– Các lão thành cách mạng, các tiền bộ khởi nghĩa

– Cán bộ chính trị cấp cao của Đảng và Nhà nước như Phó thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội,…

– Các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học – nghệ thuật

Nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang cấp cao Nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang cấp cao

Nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang cấp cao
Những người có công lớn hoặc nổi tiếng sẽ được an táng tại đây

Nhìn chung, những người được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch đều là những nhân vật kỳ cựu, có công với cách mạng, với đất nước từ xưa đến nay. 

Nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao là nơi linh thiêng, nơi để hàng triệu trái tim Việt Nam hướng về. Những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, những người lãnh đạo dẫn dắt cho sự nghiệp phát triển của đất nước sẽ vẫn mãi tỏa sáng giữa nơi uy nghiêm này. 

Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần về thăm nghĩa trang Mai Dịch – nghĩa trang cấp cao để cảm được rõ không khí nơi đây và dâng những nén hương của tấm lòng thành kính đến những người đã đem đến cho cuộc sống của chúng ta những điều thật tốt đẹp.